Lợi ích của bài tập tay ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp


11:38 - 25/11/2016

Theo kết quả thực nghiệm gần đây trong tạp chí The Lancet của Anh cho thấy, việc vận động bài tập tay thường xuyên giúp phòng chống dính khớp đặc biệt là với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Dưới đây là lợi ích của bài tập tay ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giúp tăng hiệu quả điều trị và cải thiện các biến chứng thường gặp phải đối với tay.

Kết hợp các bài tập tay trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Các nhà khoa học đã tiến hành quá trình nghiên cứu tại một trung tâm lớn, dành riêng cho việc đo lường và xác nhận hiệu quả của việc điều trị luyện tập luyện bằng tay ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. 490 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu đã sử dụng thuốc thường xuyên trong ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu thử nghiệm này. Các bệnh nhân này được chia thành hai nhóm để nghiên cứu: một nhóm chỉ sử dụng thuốc điều trị, nhóm còn lại kết hợp dùng thuốc với áp dụng thực hiện các bài tập tay để tạo thành thói quen (được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên viên vật lý trị liệu).

 

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên tăng cường tập các bài tập tay

Các nhóm được theo dõi sau 12 tháng và trả lời một bảng câu hỏi. Từ đó, các nhà nghiên cứu đánh giá được chức năng tay tổng thể của những người tham gia. Kết quả cho thấy, ở nhóm bệnh nhân làm bài tập tay kết hợp dùng thuốc đã được cải thiện rõ rệt chức năng vận động của tay so với nhóm chỉ sử dụng thuốc. Mỗi chúng ta cũng đều biết một điều tuyệt vời là, các bài tập thể dục thì thường không có tác dụng phụ gì.

Còn tại Việt Nam, nếu bạn có dấu hiệu mắc viêm khớp dạng thấp và đi thăm khám, kiểm tra bạn sẽ luôn được các chuyên gia cơ xương khớp khuyên rằng nên chăm chỉ tập luyện, vận động nhẹ nhàng, xoa bóp các khớp tay chân thường xuyên để giảm các biến chứng mà bệnh nhân thường xuyên gặp phải như: teo cơ, dính khớp, cải thiện chức năng vận động. Điều này không chỉ tốt cho khớp mà còn giúp sức khỏe tổng thể của bạn tốt hơn, phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng sản phẩm thảo dược hiệu quả, an toàn 

Một lợi thế mà chúng ta có so với các nước phương Tây là nguồn dược liệu tự nhiên dồi dào, phong phú, có thể ứng dụng vào trong điều trị viêm khớp dạng thấp mà không phải lo lắng về tác dụng phụ. Các loại thảo dược quý có hiệu quả trong việc giảm sưng đau, viêm tấy do viêm khớp dạng thấp được lưu truyền đó là: hy thiêm – thường là vị thuốc chính trong các bài thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp; bạch thược, nhũ hương – chống viêm sưng, có tác dụng giảm đau, phục hồi hoạt động linh hoạt của khớp. Thường xuyên sử dụng đều đặn các vị thuốc quý này còn giúp hạn chế bệnh viêm khớp dạng thấp tái phát.

Để tiện cho người bệnh sử dụng, những vị thuốc này đã được tổng hợp tạo thành dạng viên nang tiện dùng mang tên Hoàng Thấp Linh. Vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này lâu dài để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm khớp dạng thấp. Hoàng Thấp Linh giúp khôi phục vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp và ngăn chặn bệnh tái phát. Qua nghiên cứu tại bệnh viện E – Hà Nội cũng như thực tiễn lâm sàng cho thấy Hoàng Thấp Linh cho hiệu quả tốt trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, không có tác dụng phụ và không gây tương tác thuốc.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Với tốc độ phát triển của y học như hiện nay, chắc chắn trong tương lai không xa, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra phương pháp chữa trị triệt để căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Còn hiện tại, duy trì sử dụng các sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ hy thiêm và tập luyện, vận động tay chân một cách nhẹ nhàng, khoa học sẽ luôn đem lại hiệu quả tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Để hạn chế các biến chứng do dùng thuốc tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên duy trì dùng bổ sung Hoàng Thấp Linh kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D; tập thể dục nhẹ nhàng, châm cứu, xoa bóp … và cần được sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

 Làm thế nào để phân biệt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp với các bệnh lý khác tại khớp? Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân, Nguyên Chủ nhiệm khoa A9, Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội sẽ cho chúng ta biết thêm thông tin về vấn đề này. Mời các bạn xem video sau đây:

 Video: Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp 

 

Mai Vy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthaplinh.vn