Tại sao đau khớp tăng nặng khi chuyển mùa?


13:37 - 30/09/2016

Những cơn đau khớp thường hành hạ người bệnh khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi khiến người bệnh khó khăn trong việc vận động. Nguyên nhân là do mưa nắng thất thường, độ ẩm cao kết hợp với áp suất khí quyển thấp làm gia tăng cơn đau, gây sưng khớp. Ngoài ra nhiệt độ thay đổi làm tăng sự cứng của khớp. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Tại sao đau khớp tăng nặng khi chuyển mùa? 

Một nghiên cứu tại Nhật Bản được công bố trên tạp chí Quốc tế Biometeorology cho thấy: có mối liên hệ trực tiếp giữa áp suất thấp, nhiệt độ thấp và đau khớp. Nghiên cứu được các nhà khoa học thử nghiệm trên chuột, họ gây viêm mạn tính lên chân của chuột, tương tự như đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân viêm khớp. Khi chúng được đặt trong môi trường áp suất và nhiệt độ thấp, những biểu hiện đau khớp ở chân chuột trở nên rõ rệt, trong khi điều đó không được ghi nhận trong nhóm đối chứng.

  

Đau khớp thường tăng nặng khi thời tiết chuyển mùa

TS. Parvizi, Giám đốc Nghiên cứu lâm sàng tại ĐH Jefferson (Philadelphia, Mỹ) phát hiện ra rằng, khi áp lực không khí thay đổi, áp lực trong các khớp xương cũng thay đổi theo. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu so sánh các bệnh nhân bị đau do thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp với nhóm khỏe mạnh. Kết quả là các bệnh nhân thoái hóa khớp cảm thấy cơn đau ở khớp tăng nặng lên khi áp suất không khí giảm xuống, trong khi ở nhóm viêm khớp dạng thấp chịu ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường giảm xuống.

Cải thiện đau khớp bằng sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả.

Để phòng ngừa đau khớp nguyên nhân gây viêm khớp, tàn phế khớp, cần chăm sóc sụn khớp trước khi quá muộn. Theo đó, ngay khi còn trẻ nên tập thể dục đều đặn, tránh bị thừa cân, tránh vận động những động tác quá mạnh, uống nhiều nước, giảm muối, đường, mỡ… Không nên vội vã sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm liều cao giúp giảm cơn đau tức thì, bởi thuốc giảm đau chỉ chữa phần ngọn và để lại những tác dụng phụ không mong muốn trên gan, thận, tim, dạ dày...

Hiện nay, sử dụng thuốc Đông y để chữa trị là ưu tiên số 1 vì cho hiệu quả lâu dài, không tái phát mà rất an toàn cho gan, thận và dạ dày. Thuốc Đông y chủ yếu điều trị từ căn nguyên của bệnh giúp tạo dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhầy (dịch khớp) giúp các khớp hoạt động trơn tru, bảo vệ ổ khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ chi, ngăn ngừa thoái hóa của sụn khớp, sụn chêm, màng bao hoạt dịch giúp người bệnh đi lại dễ dàng. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Hoàng Thấp Linh có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, có sự phối hợp toàn diện giữa thành phần chính là hy thiêm (giúp điều trị khớp sưng nóng đỏ, đau nhức) với các thành phần tự nhiên khác, rất hiệu quả trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp, tăng cường khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, chống viêm, giảm sưng đau khớp, tăng cường hồi phục vận động khớp phòng những biến chứng nguy hiểm như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp, thậm chí tàn phế có thể xảy ra mà không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài. Sản phẩm được nghiên cứu, đánh giá tại các hội thảo khoa học cũng như các bệnh viện lớn, uy tín.

Có thể nói, Hoàng Thấp Linh là một công thức giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, tác động đến căn nguyên của bệnh viêm khớp, không có tác dụng phụ và không gây tương tác thuốc. Tuy nhiên, tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Bên cạnh việc thường xuyên sử dụng thuốc điều trị đau khớp do viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, vận động khớp phù hợp và đều đặn để tăng cường khả năng vận động, hạn chế tối đa việc bệnh bị tiến triển nặng thêm. Cùng xem video dưới đây để giúp cải thiện bệnh hiệu quả nhé.


Video: Lời khuyên của chuyên gia về chế độ dinh dưỡng và tập luyện dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Nhật Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthaplinh.vn