Vận động phục hồi chức năng đúng cách sẽ giảm nhanh viêm đa khớp


15:12 - 13/12/2017

Viêm đa khớp là một bệnh phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do yếu tố cơ địa, di truyền hoặc do các tác nhân từ môi trường. Đây là bệnh mạn tính, vì vậy quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục mới có khả năng khỏi bệnh. Vận động và phục hồi khớp như thế nào là tốt, mời bạn xem ngay bài viết sau đây.

Vận động phục hồi chức năng đúng cách sẽ giảm nhanh bệnh viêm đa khớp

+Trong giai đoạn viêm khớp cấp

Khi khớp có biểu hiện sưng, đau nặng cần bất động khớp để hạn chế viêm khớp phát triển. Tuy nhiên theo quan niệm cũ là phải nghỉ ngơi lâu dài tại chỗ không được di chuyển thì mới tốt. Đây là quan niệm chưa đúng, như thế sẽ tạo ra các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng và gây thương tật thứ phát. Do đó, người bệnh nhắc kỹ những điểm lợi và hại. Đối với đau khớp có thể tiến hành nghỉ ngơi như sau:

 

Viêm đa khớp dẫn đến cứng khớp vào buổi sáng

-Khớp gối và khớp cổ chân, đau nặng có thể được bó cố định bằng băng thun, người bệnh có thể đi lại được do cử động khớp hông và khớp cột sống thắt lưng để bù trừ thay thế.

-Khớp cổ tay cố định, người bệnh có thể sử dụng khớp khuỷu, vai, bàn và ngón tay.

-Khớp hông, khớp vai là các khớp lớn có tầm vận động rộng rãi cũng phải bất động tương đối, nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, khuỷu, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay.

+ Khi viêm đa khớp đã giảm dần

-Giữ tư thế trong sinh hoạt: Là biện pháp quan trọng đối với bệnh nhân viêm đa khớp, bao gồm sinh hoạt như: nằm, ngồi, đi, đứng ở tư thế cân bằng.

-Khi nằm: Cần nằm giường cứng hoặc chỉ lót đệm mỏng, gối để thấp, lưng nằm phẳng, không nên dùng gối kê dưới khoeo chân để tránh biến dạng gấp và cứng khớp gối. Trong một ngày bệnh nhân phải nằm sấp ít nhất 2 lần, mỗi lần ít nhất 15 phút, để 2 bàn chân ra mép giường, 2 cánh tay duỗi thẳng về phía đầu.

-Khi ngồi: Nên ngồi trên mặt ghế cứng và lưng tựa thẳng, đặt 2 bàn chân sát lên mặt nền, hông và vai tựa vào thành ghế. Tránh ngồi ghế thấp quá không để khối gối vuông góc, tránh ngồi quá cao để 2 chân duỗi tự do thật thoải mái.

-Khi đứng: Khi đứng dáng vươn lên và đầu thẳng, giữ thẳng khớp hông và gối, làm cho lực phân bố đều lên 2 bàn chân.

-Khi đi: Bước đi dứt khoát không để kéo lê bàn chân, không đi với 2 chân nghiêng kéo rê mặt nền, dáng đi chậm rãi nhẹ nhàng, để 2 tay đu đưa thoải mái bên thân mình, không đi khom người.

-Tập vận động: Cần tập vận động sớm, gồm vận động thụ động, vận động chủ động và vận động có dụng cụ.

Những chú ý khi vận động trong điều trị viêm đa khớp

Viêm đa khớp ở giai đoạn sưng đỏ khớp có cấu trúc yếu nên vận động mạnh dễ bị rách, đứt gân cơ, dây chằng. Đồng thời phần đầu xương gần khớp bị loãng xương nên dễ bị gẫy, đặc biệt là các khớp nhỏ như các khớp bàn ngón, khớp đốt ngón rất dễ gẫy ngay cả khi vận động chủ động.

Khi khớp đang viêm đau khi vận động phải thận trọng, tăng từ từ. Tập nhẹ nhàng xen lẫn nghỉ ngơi, không tập gắng sức có thể làm đau thêm. Cố gắng khuyến khích người bệnh tự tập để đạt tầm vận động tối đa, tốt nhất là hết tầm vận động.

Mỗi ngày tập ít nhất 3-5 lần, thời gian đầu có thể chưa có khả năng vận động tới mức tối đa, nhưng mỗi ngày bệnh nhân có thể đạt được tiến bộ tăng dần.

Khi vận động khớp háng, khớp gối phải tập động tác tăng sức cơ, phần đầu đùi và cơ mông lớn trước sau đó mới leo trèo cầu thang.

ĐỘT PHÁ MỚI: Đập tan bệnh viêm đa khớp bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Viêm đa khớp biểu hiện đau nhức khớp có thể gây như teo cơ, biến dạng khớp, khó khăn trong vận động và thậm chí tàn phế suốt đời. Chính vì thế, để bệnh nhanh cải thiện, bệnh nhân cần tham khảo những hướng dẫn vận động phục hồi chức năng trên.

Nếu muốn xương khớp thật sự khỏe mạnh lâu dài, biện pháp trị liệu vẫn chưa đủ, cần phải gia tăng dưỡng chất cho khớp từ bên trong, vì vậy, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược trong quá trình điều trị bệnh.

Sản phẩm được rất nhiều bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp như bệnh viện E Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108,… tin tưởng hướng dẫn bệnh nhân sử dụng và mang lại hiệu quả điều trị cao mang tên Hoàng Thấp Linh. Với thành phần chính của sản phẩm là hy thiêm giúp giảm đau nhức xương khớp, kết hợp với một số thảo dược quý khác như: sói rừng, bạch thược,... có tác dụng giảm sưng, giảm đau khớp, hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng, tăng cường hồi phục vận động khớp, ngăn chặn biến chứng do viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp tái phát. Qua nghiên cứu tại bệnh viện, cũng như thực tiễn lâm sàng cho thấy, Hoàng Thấp Linh không có tác dụng phụ và không gây tương tác thuốc.

Hoàng Thấp Linh được rất nhiều bệnh nhân trên toàn quốc sử dụng có kết quả tốt trong đó có chú Tâm ở Cầu Giấy – Hà Nội, hãy dành 3 phút lắng nghe chia sẻ của chú:

 

Ngọc Bích


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthaplinh.vn