Thông tin viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biêt?


16:26 - 20/04/2017

Viêm khớp dạng thấp không chỉ là bệnh lý tại khớp mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Theo TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (khoa cơ xương khớp, bệnh viện Bạch Mai), một trong những đặc điểm của viêm khớp dạng thấp là số lượng khớp bị tổn thương nhiều và có thể gây tàn phế.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp 

 Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp qua nghiên cứu tại các bệnh viện lớn như bệnh viện E, bệnh viện 108 cho thấy: bệnh do cơ chế tự miễn, tức là hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể tấn công vào khớp và mô khớp.

Bệnh có tính chất mạn tính gây tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sưng, nóng đỏ, đau đối xứng ở các khớp - đặc biệt là các khớp nhỏ như: khớp bàn, ngón tay, ngón chân sau đó đến các khớp cổ tay, khớp gối... Trong đó, dấu hiệu thường gặp là cứng khớp buổi sáng và có thể kéo dài trên 1 giờ, người bệnh phải xoa bóp, vận động 30- 60 phút mới có thể cử động được bình thường. Khi bị viêm khớp dạng thấp còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như: tim, phổi…

Có một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như: thoái hóa khớp, bệnh gút. Tuy nhiên, triệu chứng này thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp, chỉ khoảng dưới 30 phút.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm: khớp bị tổn thương và khó phục hồi, hẹp khe khớp, dính khớp, biến dạng khớp, teo cơ, mất khả năng vận động, thậm chí khiến người bệnh tàn phế suốt đời.

Bệnh cạnh đó, người bệnh luôn gặp một số triệu chứng khác như: người bệnh mệt mỏi, sốt, kém ăn, suy kiệt sức khỏe… một số trường hợp còn gây biến chứng ở tim, gan, thận, mắt.

 

 

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên đi thăm khám sớm

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng sản phẩm thảo dược an toàn 

Trong điều trị viêm khớp dạng thấp, tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh nhóm thuốc giảm đau chống viêm mạnh liều cao không steroid, nhóm corticoid tiêm trực tiếp vào khớp, bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm kết hợp với vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình… Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng giảm triệu chứng đau, giảm viêm nhanh mà không thể chữa khỏi được bệnh. Đặc biệt, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, thận và cơ quan tạo máu… Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bao màng hoạt dịch thậm chí thay khớp gây tàn phế suất đời.

Hiện nay, nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. có thành phần chính là hy thiêm giúp giảm sưng, giảm đau khớp – kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: bạch thược, sói rừng, nhũ hương… Hoàng Thấp Linh giúp tăng cường khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, chống viêm, giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, phòng ngừa tái phát.

Hoàng Thấp Linh được nghiên cứu tại Bệnh viện E Hà Nội. Do TS.BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện E làm chủ đề tài. Qua một thời gian thực hiện, nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của sản phẩm Hoàng Thấp Linh: như giảm đau, chống viêm, cải thiện các di chứng hiệu quả.

Hãy cùng lắng nghe đánh giá của GS.BS Hoàng Bảo Châu – chuyên gia về bệnh xương khớp về sản phẩm này:

   

Xuân Công


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthaplinh.vn